Xương rồng, Sen đá

Tự trồng tiểu cảnh sen đá: hướng dẫn cụ thể cho từng loại chậu

Để viết tiếp chuyên đề về Sen Đá của Joy Garden, mình tiếp tục với bài hướng dẫn trồng tiểu cảnh sen đá. Trước khi đến bài viết này, mọi người cần đọc nắm rõ cách trồng sen đá – bài viết mình đã dành vào đó rất nhiều tâm huyết. Vì thật lòng mà nói, sen đá rất khó trồng.

Trồng một chậu sen đá cũng đã vất vả, chết lên chết xuống rồi thì trồng & chăm một tiểu cảnh nhiều sen đá còn mệt gấp bội. Nhiều năm kinh doanh sen đá, mình đã rút ra được một chút kinh nghiệm. Để trồng được một tiểu cảnh sen đá đẹp và bền, trước tiên chúng ta cần phải lưu ý các vấn đề sau:

1, Giá thể tốt: Dù bạn trồng sen đá ở đâu cũng nên dùng giá thể thoáng và thoát nước tốt để cây phát triển tốt.

2, Chọn cây phù hợp: Nên chọn cây có đặc tính giống nhau trong một tiểu cảnh. Đơn giản dễ hiểu là mình không thể trồng những cây ưu nắng mạnh bên cạnh những cây nắng nhẹ/ bóng mát được.

3, Biết chăm sen đá: Như mình đã nói ở trên, bạn rất cần phải biết trồng sen đá trước khi chơi các tiểu cảnh sen đá. Tưới nước ra sao, nắng gió thế nào là đủ, giá thể như nào… là việc rất cần phải biết.

4, Chọn chậu: Đây thực tế là vấn đề quan trọng nhất. Chậu trồng cây sẽ quyết định vẻ đẹp của tiểu cảnh. Ngoài ra, chất liệu & cấu trúc của chậu cũng là thứ chúng ta cần lưu ý khi setup tiểu cảnh, bố trí thoát nước và ảnh hưởng lớn tới cách chăm sóc về sau.

tiểu cảnh sen đá

Những kinh nghiệm của mình khi trồng tiểu cảnh sen đá:

Kinh nghiệm chọn chậu:

  • Chọn chậu có cao độ vừa phải (8-15cm), nhìn sẽ cân đối với sen đá khi trồng vào
  • Chọn chậu có đường kính lớn, tạo không gian thoáng cho cây phát triển

Các lớp giá thể khi trồng:

  • Lớp thoát nước: Dùng sỉ than cục lớn/ đá Pumice size 1-2cm để lót dưới đáy chậu. Lớp này có tác dụng để nước thoát ra ngoài nhanh, không là ứ đọng nước gây hại cho bộ rễ
  • Lớp giá thể chính: Đây là lớp chính để cây đâm rễ và phát triển. Bạn nên chăm chút phần này, nếu chưa biết nhiều về giá thể – đất trồng sen đá hãy tìm hiểu thêm nhé.
  • Lớp phủ mặt/ trang trí: Lớp phủ mặt thực tế cũng rất quan trọng, đối với các chậu cây để ở nắng gắt lớp phủ sẽ giúp rễ cây tránh được nhiệt độ cao, đồng thời làm giảm sự bay hơi của giá thể. Ngoài ra, với các tiểu cảnh sen đá thì lớp phủ cũng là một lớp trang trí quyết định lớn tới vẻ đẹp

Tỉa rễ khi trồng

  • Rũ bầu đất cũ, tỉa các rễ phụ để lại các rễ chính. Đặt ở nơi khô thoáng mát mẻ khoảng 3-4 ngày cho vết cắt khô lại là mang trồng được rồi
  • Đối với các nhánh cắt gốc, râm cành bạn nên đợi có rễ trắng phát ra hãy mang trồng vào tiểu cảnh

Dưới đây mình sẽ đi vào lưu ý chi tiết từng phân chậu và demo để bạn dễ hình dung:

1, Tiểu cảnh chậu đất nung hoặc chậu men

Chậu đất nung/ chậu men là các loại chậu thông dụng dễ kiếm nhất. Các loại chậu này có đặc tính cách nhiệt tốt, dù phơi ngoài trời rất nóng nhưng thành chậu không nóng vào trong ảnh hưởng tới bộ rễ. Đa phần các loại chậu này đều có lỗ thoát nước, rất tốt cho việc thoát nước của cây.

tiểu cảnh sen đá

2, Tiểu cảnh sen đá bình thủy tinh – Terrarium

Trồng sen đá trong bình thủy tinh là thú chơi dành cho những bạn có level cao trong nghề sen đá rồi. Đặc thù của Bình thủy tinh thường không có lỗ thoát nước, vì thế lớp thoát nước phải thật dày để tránh tính trạng ngập nước – úng rễ.

Bên cạnh đó vị trí đặt chậu cũng phải rất kĩ lưỡng, không thể đặt ngoài trời không có mái che được. Chỉ cần một trận mưa thì chúng ta sẽ có một hồ bơi sen đá. Lưu ý thêm cho bạn khi chơi tiểu cảnh sen đá bình thủy tinh, mỗi lần tưới nước hãy căn cho nước chỉ ngập lớp thoát nước là dừng lại.

tiểu cảnh sen đá

tiểu cảnh sen đá

3, Sen đá trên gốc lũa, thân cây – Driftwood

Lũa gỗ & thân cây là một trong những nguyên liệu phù hợp nhất với sen đá. Bản thân các lũa gỗ hay thân cây đã toát lên vẻ mộc mạc, vintage phù hợp với nhiều không gian nên rất hay được dùng làm tiểu cảnh sen đá.

Lưu ý duy nhất khi trồng cây mix trong các lũa gỗ hay thân cây là theo thời gian, lũa gỗ sẽ mục và hỏng dần, dễ trở thành thành môi trường cho côn trùng (kiến, bọ..) làm tổ.

tiểu cảnh sen đá

tiểu cảnh sen đá lũa gỗ

4, Khung tranh sen đá – Vertical Living Wall

Khung Tranh Sen Đá là một thú chơi rất kì công. Bản thân việc cấu tạo các khung tranh để trồng sen đá đã tốn rất nhiều thời gian rồi, chưa nói đến việc trồng và chăm sóc. Do đặc thù khung tranh sẽ luôn ở tư thế đứng, do đó khung tranh cần có lớp giá thể cho sen đá cùng với lớp lưới để cố định cây và giá thể khi treo.

Khung tranh sen đá


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

đất trồng sen đá Soil mix
Đất trồng sen đá - toàn bộ bí kíp sau 7 năm trồng sen đá
Với kinh nghiệm của mình, cây phát triển tốt cần 04 yếu tố: Chất lượng cây, môi trường, giá thể và cách chăm sóc. Ở bài trước, bạn đã có đầy đủ thông tin để chuẩn bị cây và môi trường chất lượng. Bài viết này, mình sẽ nói chi tiết hơn về giá thể cũng như cách chăm sóc sen đá đúng chuẩn.
đất trồng sen đá soil mix
Soil Mix - Đất trồng sen đá & xương rồng cao cấp
Là một người am hiểu sâu sắc về sen đá & xương rồng, mình tin rằng sản phẩm Đất trồng sen đá xương rồng - Succulent Potting Mix của Joy Garden sẽ làm bạn hài lòng.
cách trồng sen đá
Cách trồng sen đá chuẩn, chia sẻ của người 7 năm trồng sen đá
Nhiều năm nghiên cứu và chăm sóc sen đá, từ lúc chập chững tìm kiếm cách trồng sen đá trên internet cho đến khi thực sự hiểu về cây, được ghé thăm các vườn ươm tại Đà Lạt, gặp nhiều nghệ nhân sen đá. Mình đúc kết ra rằng các nội dung viết đúng về cây sen đá trên internet rất ít, đa phần là copy lại và chỉnh sửa của nhau.
DANH SÁCH CỬA HÀNG

Để được tư vấn về các sản phẩm cây cảnh, chậu, dịch vụ thuê cây & thi công sân vườn.. quý khách vui lòng gọi hotline của Joy

bài viết tham khảo

Hoặc vui lòng để lại thông tin liên lạc,
Joy Garden sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất    Copyright © 2021 Joy Garden. All rights reserved