×
Đa tam phúc

Cây sân vườn

Đa Tam Phúc [Triangle Ficus]

Thông tin và cách chăm sóc cây Đa Tam Phúc

Đa tam phúc 2

Đa Tam Phúc là cây có nguồn gốc từ Nam Phi, nổi bật với những chiếc lá cẩm thạch, hình trái tim xinh xắn đẹp mắt. Trong điều kiện tối ưu, cây có thể phát triển đến chiều cao ấn tượng hơn 2m và tán rộng hơn 1m. Đa Tam Phúc cùng họ với Bàng Singapore (họ Ficus), là cây rất bền, dễ chăm sóc và có khả năng lọc không khí rất tốt.

Ánh sáng

Đa Tam Phúc là cây thân gỗ lâu năm, ưa sáng, có thể sống ngoài trời chịu nắng mưa. Cây cũng có thể sống ở nơi mát mẻ, ít nắng. Không được đặt cây ở chỗ thiếu sáng, kín cây sẽ bị rụng lá và chết.

Tưới nước

Đối với cây trồng trực tiếp xuống đất, chú ý tưới nước thường xuyên lúc mới trồng, khi cây đã bám rễ thì 5-7 ngày tưới 1 lần cũng được. Đối với cây trồng chậu, tùy vào kích thước chậu & vị trí nhiều nắng hay không mà 2-3 ngày tưới 1 lần hoặc tưới mỗi ngày. Cây trồng chậu không được để đất khô.

Giá thể, đất trồng

Đối với cây trồng chậu, nên chọn giá thể nhẹ để tiện di chuyển khi cần. Chú ý hạn chế trồng bằng các loại “đất sạch” trên thị trường – bí rễ, khó thoát nước làm cây bị thối rễ, có dùng thì nên trộn thêm xỉ than, tro trấu để tăng độ xốp mới trồng được.

Bón phân, thay chậu

Cây ưa phân lân, NPK và phân tan chậm các loại, những loại này giúp lá cứng & khỏe hơn. Thay chậu khi thấy rễ phát triển kín chậu & cây chậm lớn hơn.

Các vấn đề thường gặp của Đa Tam Phúc

  • Rụng lá: Nhiều người trồng cây bị rụng lá là do để cây trong nhà, thiếu sáng, kín gió. Cây ưa thoáng & ánh sáng nên không thể chịu được môi trường đó
  • Thối rễ: Do dùng giá thể giữ nước & bí hơi, khi tưới quá nhiều nước rễ không hô hấp được dẫn đến việc cây bị thối rễ
Đa tam phúc

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cây Hương Thảo | Rosemary

Với mùi thơm dễ chịu và sử dụng được với nhiều mục đích: gia vị nấu ăn, pha chế, thảo dược.. nên Hương Thảo được lòng rất nhiều người. Nhưng trồng Hương Thảo ở nơi khác Đà Lạt không hề dễ, đa số người trồng phải mất rất nhiều lần cây hỏng/ chết mới được cây như ý.

Hướng dẫn trồng cây ban công hướng Đông và Tây

Chọn cây cho phù hợp với hướng nhà là yếu tố quan trọng nhất khi trồng cây ban công. Mỗi ban công theo hướng khác nhau sẽ tạo ra một hình thái môi trường khác nhau. Điều này chủ yếu là do lượng nắng nhận được không giống nhau.

Trồng cây Ban công, những lưu ý quan trọng nhất

Đối với mình, điều quan trọng nhất khi trồng cây chứ không chỉ là trồng ban công là: cây phải khoẻ mạnh, phát triển tối đa và thể hiện được những giá trị của cây đó. Ví dụ: cây chơi hoa thì phải ra hoa, kiểng lá thì lá phải đẹp, cây ăn trái & gia vị thì phải sử dụng được…