Cây sân vườn

Cây Linh Sam | Desmodium Unifoliatum

Tên chính thức

Cây Linh Sam

Các phân loại khác

Linh Sam Gạo, Sông Hinh, 86..

Nguồn gốc & Khí hậu

Châu Á/ Việt Nam | Nhiệt đới

Những điều cần biết

Cây Linh Sam là loài mọc hoang dại trên các vùng núi tại Việt Nam, được thuần hóa và tạo các dáng bonsai. Linh Sam có tán lá rất dày, thân thường có dáng bonsai dù ở kích thước nhỏ để bàn. Linh Sam có nhiều loại, phổ biến & dễ mua nhất là Linh Sam Gạo siêu hoa, hoa quanh năm được nhân giống ở các nhà vườn Sa Đéc.

Thông tin cơ bản

Ánh sáng
Ánh sáng cần thiết

Linh Sam cần nắng nhiều để phát triển & ra hoa nên không thể sống trong môi trường thiếu sáng. Trong một số trường hợp bắt buộc, cây vẫn có thể trồng ở ban công, sân vườn có nắng chéo nhưng sẽ hạn chế việc ra hoa và phát triển.

tưới nước
Lượng nước cần thiết

Đối với cây trồng ở sân vườn đón nắng cả ngày, nên tưới nước mỗi ngày vào buổi sáng hoặc chiều mát. Với các cây trồng ở vị trí có nắng theo khung giờ nhất định, nên tưới 2-3 ngày/ lần. 

Môi trường cần thiết

Linh Sam chỉ thích hợp trồng ở sân vườn, ban công nơi có nắng nhiều và gió thoáng mát.  Cây không chịu được môi trường kín khí, môi trường trong nhà. Nếu trồng trong nhà cây sẽ rụng lá dần rồi chết. 

kích thước cây
Kích thước cần thiết

Cây Linh Sam có nhiều kích thước, từ các loại bonsai để bàn hoặc phát triển cao tới 2.5m, tán rộng đối với các cây trồng trong chậu lớn hoặc trồng xuống đất.

độ an toàn
Độ an toàn

Cây tương đối an toàn với chó mèo và trẻ em, Joy chưa ghi nhận/ tìm hiểu thấy trường hợp bị ngộ độc bởi bất cứ thứ gì liên quan tới Cây Linh Sam.

mẹo hay chăm cây
Mẹo hay

Đối với các bạn trồng cây ở ban công hoặc nơi đón ánh nắng chéo (theo khung giờ nhất định) nhờ thường xuyên xoay chậu. Vì cây để lâu mà không xoay sẽ phát triển lệch về hướng có ánh nắng làm mất thẩm mỹ.

Thông tin nâng cao
Cây Linh Sam gạo

Thông tin nâng cao

Cây rất dễ trồng, có thể dùng đất thịt hay các loại giá thể cao cấp đều được. Cây mới trồng nên có một lớp phủ (mùn, sơ dừa, đá sỏi) trên mặt để giữ ẩm cho rễ

Nếu trồng cây trong chậu, bạn nên sử dụng phân tan chậm, NPK hoặc phân hữu cơ 3-4 tháng/ lần để cây phát triển tốt

Khi rễ đã phát triển kín chậu & cây ngừng phát triển, bạn có thể thay ra chậu lớn hơn hoặc nâng cây lên rũ bớt đất cũ & thêm đất mới + phân bón vào

Linh Sam có thể nhân giống dễ dàng theo hình thức giâm cành hoặc chiết cành. 

Các vấn đề thường gặp

Cây Linh Sam bị rụng lá thường do mới thay chậu hoặc để cây trong môi trường thiếu sáng & không thoáng khí. Cây chỉ thích hợp đặt ngoài trời, do vậy khi gặp tình trạng trên cần chuyển ngay cây ra ban công/ sân vườn thoáng đãng.

Cây có thể gặp tình trạng trút lá để ra hoa hoặc thay toàn bộ lá khi chuyển mùa. Nếu việc chăm sóc, tưới nước không có gì thay đổi thì đừng quá lo lắng, cây trút lá rồi sẽ lên lại dày và đẹp hơn.

Linh Sam là loài rất dễ bị rệp hoặc nấm. Do tán lá siêu dày nên nếu để cây ở nơi ẩm thấp, kín khí thì rất dễ sinh ra 2 bệnh này. Cách chữa đơn giản là mang ra chỗ nắng & thoáng để, bệnh sẽ tự hết. Hoặc không bạn có thể tìm các loại thuốc trị rệp/ nấm để xịt

Cây bị cháy bạc lá, do để cây ngoài nắng gắt nhưng tưới nước không đủ. Đặc biệt là những cây mới trồng rễ chưa phát triển không thể bơm đủ nước lên cho lá quang hợp dẫn tới cháy lá

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

thông tươi nhập khẩu nguyên bầu
Thông tươi nhập khẩu - nguyên bầu đất | Joy Garden
Cây thông tươi nhập khẩu còn nguyên bầu đất, có đủ bộ rễ. Trưng trong nhà được khoảng 02 tháng, có thể trồng lại được ở các vùng núi cao..
Giá thể potting mix
Đất trồng sen đá - toàn bộ bí kíp sau 7 năm trồng sen đá
Với kinh nghiệm của mình, cây phát triển tốt cần 04 yếu tố: Chất lượng cây, môi trường, giá thể và cách chăm sóc. Ở bài trước, bạn đã có đầy đủ thông tin để chuẩn bị cây và môi trường chất lượng. Bài viết này, mình sẽ nói chi tiết hơn về giá thể cũng như cách chăm sóc sen đá đúng chuẩn.
Cây phát tài núi cho thuê
Phát Tài Núi | Dragon Tree
Ở Việt Nam, Phát Tài núi phát triển nhiều ở vùng núi miền trung từ Quy Nhơn tới Bình Định. Phát Tài Núi là cây dễ chăm sóc và nhân giống. Đặc biệt, Phát Tài núi mang nhiều ý nghĩa về sự may mắn & tài lộc cho gia chủ
DANH SÁCH CỬA HÀNG

Để được tư vấn về các sản phẩm cây cảnh, chậu, dịch vụ thuê cây & thi công sân vườn.. quý khách vui lòng gọi hotline của Joy

Hoặc vui lòng để lại thông tin liên lạc,
Joy Garden sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất    Copyright © 2021 Joy Garden. All rights reserved