Cây sân vườn

Cây Hương Thảo | Rosemary

Tên chính thức

Cây Hương Thảo

Các tên gọi khác

Tây Dương Chổi, Mê Điệt Hương

Nguồn gốc & Khí hậu

Địa Trung Hải | Ôn đới

Những điều cần biết

Hương Thảo - Rosemary là cây ôn đới, có nguồn gốc từ các vùng Địa Trung Hải. Tại VN, Hương Thảo được trồng nhiều ở Đà Lạt. Với mùi thơm dễ chịu và sử dụng được với nhiều mục đích: gia vị nấu ăn, pha chế, thảo dược.. nên Hương Thảo được lòng rất nhiều người. Nhưng trồng Hương Thảo ở nơi khác Đà Lạt không hề dễ. Đa số người trồng phải mất rất nhiều lần cây hỏng/ chết mới được cây như ý.

Thông tin cơ bản

Ánh sáng
Ánh sáng cần thiết

Hương Thảo cần ánh sáng nhiều nên không thể sống trong môi trường thiếu sáng. Tốt nhất nên trồng cây ở sân vườn có nắng cả ngày. Trong một số trường hợp bắt buộc, cây vẫn có thể trồng ở ban công, sân vườn có nắng chéo.

tưới nước
Lượng nước cần thiết

Cây ưa nước, đối với cây trồng ở sân vườn đón nắng cả ngày, nên tưới nước mỗi ngày vào buổi sáng hoặc chiều mát. Với các cây trồng ở vị trí có nắng theo khung giờ nhất định, nên tưới 2-3 ngày/ lần. 

Môi trường cần thiết

Hương Thảo chỉ thích hợp trồng ở sân vườn, ban công nơi có nắng nhiều và gió thoáng mát. Nếu đặt ở nơi kín/ yếm khí dễ phát sinh nấm bệnh/ rệp và rụng lá.

kích thước cây
Kích thước cần thiết

Hương Thảo phát triển thành bụi lớn nếu trồng xuống đất hoặc chậu lớn, kích thước có thể cao tới 1.5m và tán rộng 2m. Cây trồng trong chậu sẽ phát triển chậm và gọn hơn.

độ an toàn
Độ an toàn

Hương Thảo là một trong những gia vị nổi tiếng không thể thiếu trong các món Âu, đồ uống cocktail và còn là một vị thuốc tốt chữa bệnh mất trí nhớ (Alzheimer). 

mẹo hay chăm cây
Mẹo hay

Hương Thảo rất ưa thoáng mát, kể cả bộ rễ và tán cây. Do đó bạn nên thường xuyên tuốt/ tỉa các lá già để cây thoáng, phát triển tốt phần ngọn lá và tránh nấm bệnh.

Thông tin nâng cao
Cây hương thảo

Thông tin nâng cao

Cây ưa giá thể thoáng, thoát nước tốt, nên ưu tiên trộn các thành phần thoát nước tốt như: trấu hun, sỉ than..vv. Đặc biệt khi trồng cây ở vùng nhiệt đới giá thể quyết định tới 90% việc phát triển của cây. 

Cây Hương Thảo tương đối dễ chịu với tất cả các loại phân bón. Tuy nhiên lưu ý riêng của Joy: nếu trồng Hương Thảo để sử dụng làm thực phẩm, bạn chỉ nên sử dụng các loại phân hữu cơ: Phân bò, phân cá, phân gà…vv để đảm bảo an toàn sức khỏe. 

Hương Thảo là cây rất sợ động rễ, thường bị động rễ là cây sẽ chết không thể cứu được. Vì thế khi thay chậu nên chú ý không nên làm ảnh hưởng tới bộ rễ cũ, chọn chậu lớn hơn, đặt cây vào và nhẹ nhàng thêm đất là tốt nhất.

Ở Việt Nam, cách nhân giống Hương Thảo thường thấy nhất là giâm cành. Chọn các nhánh khỏe và cắt ngang thân đoạn cách ngọn khoảng 5cm-7cm. Sau đó ngâm trong nước sạch đợi nhánh phát rễ non sẽ mang trồng được.

Các vấn đề thường gặp

Bệnh hay gặp và nguy hiểm nhất của Hương Thảo là bệnh Nấm. Biểu hiện là các nhánh và lá sẽ đen từ thân lan lên tới ngọn, sau đó các nhánh sẽ chết dần và không thể cứu được. Lí do là cây để ở chỗ kín khí, không thông thoáng tạo điều kiện cho nấm phát triển. Bạn cần cho cây ra chỗ thoáng, thường xuyên tỉa lá già cho cây sẽ tránh được vấn đề này.

Cây Hương Thảo là cây rất dễ bị động rễ, đặc biệt khi thay chậu với thao tác không cẩn thận làm hư hại bộ rễ. Đặc biệt với Hương Thảo chỉ cần động rễ là không thể cứu được, do đó khi thay chậu/ sang chậu nên lưu ý thao tác nhẹ nhàng bảo vệ bộ rễ.

Khi thiếu nắng, cây có xu hướng phát triển phần thân dài ra để hướng về phía có nhiều ánh sáng. Do đó phần thân của cây sẽ dài ra lá thưa thớt rất mất thẩm mỹ. Hãy đưa cây ra nắng, mạnh dạn cắt những cành xấu để cây đâm trồi lại và phát triển đều & dày lá

Cây bị cháy bạc lá, do để cây ngoài nắng gắt nhưng tưới nước không đủ. Đặc biệt là những cây mới trồng rễ chưa phát triển không thể bơm đủ nước lên cho lá quang hợp dẫn tới cháy lá

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

thông tươi nhập khẩu nguyên bầu
Thông tươi nhập khẩu - nguyên bầu đất | Joy Garden
Cây thông tươi nhập khẩu còn nguyên bầu đất, có đủ bộ rễ. Trưng trong nhà được khoảng 02 tháng, có thể trồng lại được ở các vùng núi cao..
Giá thể potting mix
Đất trồng sen đá - toàn bộ bí kíp sau 7 năm trồng sen đá
Với kinh nghiệm của mình, cây phát triển tốt cần 04 yếu tố: Chất lượng cây, môi trường, giá thể và cách chăm sóc. Ở bài trước, bạn đã có đầy đủ thông tin để chuẩn bị cây và môi trường chất lượng. Bài viết này, mình sẽ nói chi tiết hơn về giá thể cũng như cách chăm sóc sen đá đúng chuẩn.
Cây phát tài núi cho thuê
Phát Tài Núi | Dragon Tree
Ở Việt Nam, Phát Tài núi phát triển nhiều ở vùng núi miền trung từ Quy Nhơn tới Bình Định. Phát Tài Núi là cây dễ chăm sóc và nhân giống. Đặc biệt, Phát Tài núi mang nhiều ý nghĩa về sự may mắn & tài lộc cho gia chủ
DANH SÁCH CỬA HÀNG

Để được tư vấn về các sản phẩm cây cảnh, chậu, dịch vụ thuê cây & thi công sân vườn.. quý khách vui lòng gọi hotline của Joy

Hoặc vui lòng để lại thông tin liên lạc,
Joy Garden sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất    Copyright © 2021 Joy Garden. All rights reserved