Cây sân vườn

Cây Hương Thảo | Rosemary

Hướng dẫn chăm sóc cây Hương Thảo

Cây Hương Thảo

Hương Thảo – Rosemary là cây ôn đới, phát triển tốt ở vùng có khí hậu mát mẻ như Đà Lạt. Với mùi thơm dễ chịu và sử dụng được với nhiều mục đích: gia vị nấu ăn, pha chế, thảo dược.. nên Hương Thảo được lòng rất nhiều người. Nhưng trồng Hương Thảo ở nơi khác Đà Lạt không hề dễ. Đa số người trồng phải mất rất nhiều lần cây hỏng/ chết mới được cây như ý.

Môi trường

Hương Thảo là cây ngoài trời, cây không thể trồng được ở trong nhà. Shop bán cây nào nói rằng Hương Thảo để được trong nhà thì bạn nên chia tay sớm.

Ánh sáng

Cây ưa nắng nhẹ, đặc biệt là nắng buổi sáng. Nắng gắt cũng được nhưng lá sẽ vàng, khô, không được xanh và mượt. Nếu ban công hoặc vườn nhà bạn có hướng nắng hướng Đông thì rất tuyệt vời.

Tưới nước

Hương Thảo rất ưa nước, nên cứ lúc nào bạn nhớ ra thì hãy tưới cho thật đẫm. Nên tưới 2-3 ngày/ 1 lần, nếu mùa nắng nóng thì có thể phải tưới 1 ngày/ 1 lần.

Giá thể

Cây ưa nước nhưng lại rất sợ giá thể giữ nước, vì thế bạn nên sử dụng đất thật thoáng & thoát nước tốt. Mình trồng Hương Thảo thường sử dụng đất trồng sen đá tỉ lệ cây sống gần như 100%.

Bón phân

Nếu các bạn trồng Hương Thảo sử dụng làm gia vị, pha cocktail thì chỉ nên dùng phân hữu cơ để an toàn cho sức khỏe. Nếu trồng để ngắm và ngửi hương thơm thì bạn có thể dụng phân NPK tan chậm, bón 3-4 tháng/ lần.

Thay chậu

Hương Thảo đặc biệt dễ bị động rễ, động rễ là cây sẽ chết. Vì thế, thay chậu bạn cần lưu ý chọn chậu to hơn chậu cũ. Nâng bầu đất ra không được làm vỡ bầu, đặt vào chậu mới rồi đổ đất vào xung quanh.

Nhân giống cây Hương Thảo

Mình mới chỉ thấy ở Đà Lạt thôi chứ cũng chưa thấy ở nơi khác: Cắt nhánh thân đã sẫm màu, cắm vào nước (có kích rễ thì tốt). Vài ngày rễ mới sẽ ra, bạn đem trồng vào bầu peatmoss nhỏ đợi rễ phát triển rồi cho sang chậu lớn.

Nhân giống Cây Hương THảo

Các vấn đề thường gặp ở cây Hương Thảo

  • Cây bị nấm đen lá và lan dần lên ngọn rồi chết, đa số Hương Thảo chết vì lí do này -> Thường xuyên tỉa lá ở dưới cho thoáng, không cho nấm phát triển. Thấy lá/ nhánh nào đen phải cắt bỏ liền
  • Cây bị chết khô, biểu hiện là tất cả lá rủ xuống. Nếu mới thiếu nước 1 ngày lá hơi rủ thì chỉ cần tưới nước & để chỗ mát là được. Còn thiếu nước vài ngày, lá rủ và chuyển màu vàng là phải bỏ cây đi rồi
  • Ngọn bị rủ, rụng lá xanh và chết là do thiếu nắng. Như có nói ở trên, nhiều shop bán cây nói cây này để trong nhà được nên nhiều người trồng trong nhà. Chỉ có cách khắc phục là mang cây ra ngoài thôi ạ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hoa linh sam
Cây Linh Sam [Desmodium Unifoliatum]
Cây Linh Sam là loài moc hoang dại trên các vùng núi tại Việt Nam, được thuần hóa và tạo các dáng bonsai phù hợp với mắt người chơi. Linh Sam có tán lá rất dày, thân thường có dáng bonsai dù ở kích thước nhỏ để bàn. Linh Sam có nhiều loại, phổ biến & dễ mua nhất là Linh Sam Gạo siêu hoa, hoa quanh năm được nhân giống ở các nhà vườn Sa Đéc.
Đa tam phúc
Đa Tam Phúc [Triangle Ficus]
Đa Tam Phúc cùng họ với Bàng Singapore (họ Ficus), là cây rất bền, dễ chăm sóc và có khả năng lọc không khí rất tốt. Trong điều kiện tối ưu, cây có thể phát triển đến chiều cao ấn tượng hơn 2m và tán rộng hơn 1m
Bàng Singapore | Fiddle-leaf fig
Bàng Singapore là cây thuộc họ sung, có lá to bản, trái không hạt. Tán cây phát triển nhiều hướng chứ không xòe theo tầng như cây bàng ta. Bản chất là cây sống ngoài trời full nắng mưa nhưng Bàng Sing là một cây trong nhà rất nổi tiếng. Dưới đây là mọi thông tin bạn cần để chăm sóc cây Bàng Sing phát triển tốt.
DANH SÁCH CỬA HÀNG

Để được tư vấn về các sản phẩm cây cảnh, chậu, dịch vụ thuê cây & thi công sân vườn.. quý khách vui lòng gọi hotline của Joy

Hoặc vui lòng để lại thông tin liên lạc,
Joy Garden sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất    Copyright © 2021 Joy Garden. All rights reserved