×
Cây hương thảo

Cây sân vườn

Cây Hương Thảo | Rosemary

Hướng dẫn chăm sóc cây Hương Thảo

Cây Hương Thảo

Hương Thảo – Rosemary là cây ôn đới, phát triển tốt ở vùng có khí hậu mát mẻ như Đà Lạt. Với mùi thơm dễ chịu và sử dụng được với nhiều mục đích: gia vị nấu ăn, pha chế, thảo dược.. nên Hương Thảo được lòng rất nhiều người. Nhưng trồng Hương Thảo ở nơi khác Đà Lạt không hề dễ. Đa số người trồng phải mất rất nhiều lần cây hỏng/ chết mới được cây như ý.

Môi trường

Hương Thảo là cây ngoài trời, cây không thể trồng được ở trong nhà. Shop bán cây nào nói rằng Hương Thảo để được trong nhà thì bạn nên chia tay sớm.

Ánh sáng

Cây ưa nắng nhẹ, đặc biệt là nắng buổi sáng. Nắng gắt cũng được nhưng lá sẽ vàng, khô, không được xanh và mượt. Nếu ban công hoặc vườn nhà bạn có hướng nắng hướng Đông thì rất tuyệt vời.

Tưới nước

Hương Thảo rất ưa nước, nên cứ lúc nào bạn nhớ ra thì hãy tưới cho thật đẫm. Nên tưới 2-3 ngày/ 1 lần, nếu mùa nắng nóng thì có thể phải tưới 1 ngày/ 1 lần.

Giá thể

Cây ưa nước nhưng lại rất sợ giá thể giữ nước, vì thế bạn nên sử dụng đất thật thoáng & thoát nước tốt. Mình trồng Hương Thảo thường sử dụng đất trồng sen đá tỉ lệ cây sống gần như 100%.

Bón phân

Nếu các bạn trồng Hương Thảo sử dụng làm gia vị, pha cocktail thì chỉ nên dùng phân hữu cơ để an toàn cho sức khỏe. Nếu trồng để ngắm và ngửi hương thơm thì bạn có thể dụng phân NPK tan chậm, bón 3-4 tháng/ lần.

Thay chậu

Hương Thảo đặc biệt dễ bị động rễ, động rễ là cây sẽ chết. Vì thế, thay chậu bạn cần lưu ý chọn chậu to hơn chậu cũ. Nâng bầu đất ra không được làm vỡ bầu, đặt vào chậu mới rồi đổ đất vào xung quanh.

Nhân giống cây Hương Thảo

Mình mới chỉ thấy ở Đà Lạt thôi chứ cũng chưa thấy ở nơi khác: Cắt nhánh thân đã sẫm màu, cắm vào nước (có kích rễ thì tốt). Vài ngày rễ mới sẽ ra, bạn đem trồng vào bầu peatmoss nhỏ đợi rễ phát triển rồi cho sang chậu lớn.

Nhân giống Cây Hương THảo

Các vấn đề thường gặp ở cây Hương Thảo

  • Cây bị nấm đen lá và lan dần lên ngọn rồi chết, đa số Hương Thảo chết vì lí do này -> Thường xuyên tỉa lá ở dưới cho thoáng, không cho nấm phát triển. Thấy lá/ nhánh nào đen phải cắt bỏ liền
  • Cây bị chết khô, biểu hiện là tất cả lá rủ xuống. Nếu mới thiếu nước 1 ngày lá hơi rủ thì chỉ cần tưới nước & để chỗ mát là được. Còn thiếu nước vài ngày, lá rủ và chuyển màu vàng là phải bỏ cây đi rồi
  • Ngọn bị rủ, rụng lá xanh và chết là do thiếu nắng. Như có nói ở trên, nhiều shop bán cây nói cây này để trong nhà được nên nhiều người trồng trong nhà. Chỉ có cách khắc phục là mang cây ra ngoài thôi ạ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hướng dẫn trồng cây ban công hướng Đông và Tây

Chọn cây cho phù hợp với hướng nhà là yếu tố quan trọng nhất khi trồng cây ban công. Mỗi ban công theo hướng khác nhau sẽ tạo ra một hình thái môi trường khác nhau. Điều này chủ yếu là do lượng nắng nhận được không giống nhau.

Trồng cây Ban công, những lưu ý quan trọng nhất

Đối với mình, điều quan trọng nhất khi trồng cây chứ không chỉ là trồng ban công là: cây phải khoẻ mạnh, phát triển tối đa và thể hiện được những giá trị của cây đó. Ví dụ: cây chơi hoa thì phải ra hoa, kiểng lá thì lá phải đẹp, cây ăn trái & gia vị thì phải sử dụng được…

Cách trồng Hương Thảo tốt như ở Đà Lạt

Tại sao mình lại để tiêu đề là: trồng Hương Thảo tốt như Đà Lạt? Vì Đà Lạt là nơi có khí hậu và thổ nhưỡng quá tốt cho cây Hương Thảo, nói không ngoa chỉ cần cắt cành cắm xuống đất là cây sẽ sống & phát triển tốt, có gì đâu mà phải hướng dẫn, nhỉ? Vậy nên bài viết này, mình sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn ở các tỉnh thành khác cách trồng Hương Thảo dễ dàng & phát triển tốt không kém Đà Lạt.