Cây sân vườn

Đa Tam Phúc [Triangle Ficus]

Tên chính thức

Đa Tam Phúc

Các tên gọi khác

Bàng Tam Phúc, Đa lá Tim

Nguồn gốc & Khí hậu

Châu Phi | Nhiệt đới

Những điều cần biết

Đa Tam Phúc có nguồn gốc từ Nam Phi, nổi bật với những chiếc lá cẩm thạch, hình trái tim xinh xắn đẹp mắt. Trong điều kiện tối ưu, cây có thể phát triển đến chiều cao ấn tượng hơn 2m và tán rộng hơn 1m. Đa Tam Phúc cùng họ với Bàng Singapore (họ Ficus - họ Dâu Tằm). Cây rất bền, dễ chăm sóc và có khả năng lọc không khí rất tốt.

Thông tin cơ bản

Ánh sáng
Ánh sáng cần thiết

Là cây chịu môi trường tự nhiên, cần ánh sáng nhiều nên không thể sống trong môi trường thiếu sáng. Tốt nhất nên trồng cây ở sân vườn có nắng cả ngày. Trong một số trường hợp bắt buộc, cây vẫn có thể trồng ở ban công, sân vườn có nắng chéo.

tưới nước
Lượng nước cần thiết

Đối với cây trồng ở sân vườn đón nắng cả ngày, nên tưới nước mỗi ngày vào buổi sáng hoặc chiều mát. Với các cây trồng ở vị trí có nắng theo khung giờ nhất định, nên tưới 2-3 ngày/ lần. 

Môi trường cần thiết

Đa Tam Phúc chỉ thích hợp trồng ở sân vườn, ban công nơi có nắng nhiều và gió thoáng mát.  Cây không chịu được môi trường yếm khí, môi trường trong nhà. Nếu trồng trong nhà cây sẽ rụng lá dần rồi chết. 

kích thước cây
Kích thước cần thiết

Đa Tam Phúc có nhiều kích thước, từ 15-20cm cho các loại chậu mini hoặc phát triển cao tới 2.5m, tán rộng 1m đối với các cây trồng trong chậu lớn hoặc trồng xuống đất.

độ an toàn
Độ an toàn

Cây có nhựa (mủ) trắng, rất khó vệ sinh nếu dính lên quần áo. Cây tương đối an toàn với chó mèo và trẻ em, Joy chưa ghi nhận/ tìm hiểu thấy trường hợp bị ngộ độc bởi bất cứ thứ gì liên quan tới Đa Tam Phúc.

mẹo hay chăm cây
Mẹo hay

Đối với các bạn trồng cây ở ban công hoặc nơi đón ánh nắng chéo (theo khung giờ nhất định) nhờ thường xuyên xoay chậu. Vì cây để lâu mà không xoay sẽ phát triển lệch về hướng có ánh nắng làm mất thẩm mỹ.

Thông tin nâng cao
Đa tam phúc

Thông tin nâng cao

Cây rất dễ trồng, có thể dùng đất thịt hay các loại giá thể cao cấp đều được. Cây mới trồng nên có một lớp phủ (mùn, đá sỏi) trên mặt để giữ ẩm cho rễ

Nếu trồng cây trong chậu, bạn nên sử dụng phân tan chậm, NPK hoặc phân hữu cơ 3-4 tháng/ lần để cây phát triển tốt

Khi rễ đã phát triển kín chậu & cây ngừng phát triển, bạn có thể thay ra chậu lớn hơn hoặc nâng cây lên rũ bớt đất cũ & thêm đất mới + phân bón vào

Cây thuộc họ Dâu Tằm (ficus) nên bạn có thể dễ dàng nhân giống bằng 02 cách: Chiết cành & giâm cành

Các vấn đề thường gặp

Đa Tam Phúc bị rụng lá thường chỉ có một nguyên nhân: do để cây trong môi trường thiếu sáng & không thoáng khí. Cây chỉ thích hợp đặt ngoài trời, do vậy khi gặp tình trạng trên cần chuyển ngay cây ra ban công/ sân vườn.

Đây là biểu hiện thường thấy của cây bị thừa nước. Thường bị khi cây mới trồng, bộ rễ còn yếu nhưng với lượng nước tưới quá nhiều rễ không thể hô hấp được. Cần mang ra chỗ thoáng, ngừng tưới 3-5 ngày cho cây khỏe lại

Khi thiếu nắng, cây có xu hướng phát triển phần thân dài ra để hướng về phía có nhiều ánh sáng. Do đó phần thân của cây sẽ dài ra lá thưa thớt rất mất thẩm mỹ. Hãy đưa cây ra nắng, mạnh dạn cắt những cành xấu để cây đâm trồi lại và phát triển đều & dày lá

Cây bị cháy bạc lá, do để cây ngoài nắng gắt nhưng tưới nước không đủ. Đặc biệt là những cây mới trồng rễ chưa phát triển không thể bơm đủ nước lên cho lá quang hợp dẫn tới cháy lá

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hoa linh sam
Cây Linh Sam [Desmodium Unifoliatum]
Cây Linh Sam là loài moc hoang dại trên các vùng núi tại Việt Nam, được thuần hóa và tạo các dáng bonsai phù hợp với mắt người chơi. Linh Sam có tán lá rất dày, thân thường có dáng bonsai dù ở kích thước nhỏ để bàn. Linh Sam có nhiều loại, phổ biến & dễ mua nhất là Linh Sam Gạo siêu hoa, hoa quanh năm được nhân giống ở các nhà vườn Sa Đéc.
Tuyển dụng nv bán hàng
Tuyển dụng: Nhân viên bán hàng thu nhập 10tr/ tháng
Tuyển dụng 03 nhân viên bán hàng. Đảm bảo thun nhập 9 đến 10 triệu/ tháng. Đăng ký làm việc theo tuần. Apply ngay!
cho thuê cây văn phòng
Nên mua hay thuê cây văn phòng?
Trước khi mở Joy, mình có một công ty truyền thông nho nhỏ và một quán cafe 300m2 ở trung tâm Quận 3. Như những người chủ doanh nghiệp khác, mình cũng bỏ ra rất nhiều tiền mua cây xanh cho không gian xanh mát, tăng năng xuất làm việc. Nhưng rồi không ai chăm, cây chết và bỏ đi hết.
DANH SÁCH CỬA HÀNG

Để được tư vấn về các sản phẩm cây cảnh, chậu, dịch vụ thuê cây & thi công sân vườn.. quý khách vui lòng gọi hotline của Joy

Hoặc vui lòng để lại thông tin liên lạc,
Joy Garden sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất    Copyright © 2021 Joy Garden. All rights reserved